CN, 12 / 2018 11:11 sáng | caohuy

Việt Nam khởi động chương trình PrEP quốc gia nhằm giảm mạnh số ca nhiễm mới HIV khi đã có hơn 2.000 người tham gia điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP).

Ngay trước Ngày Thế giới phòng chống AIDS năm 2018, Bộ Y tế Việt Nam (BYT), Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), và tổ chức phi lợi nhuận y tế toàn cầu PATH đã công bố khởi động chương trình dự phòng trước phơi nhiễm HIV (PrEP) trên toàn quốc.

PrEP cho phép những người chưa bị nhiễm HIV nhưng có nguy cơ cao lây nhiễm dự phòng HIV bằng cách uống mỗi ngày một viên, đây là một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp. Nếu một người dùng PrEP phơi nhiễm với HIV qua quan hệ tình dục không an toàn hoặc tiêm chích ma túy, thì thuốc sẽ hoạt động để ngăn ngừa  sự xâm nhập của vi-rút gây ra nhiễm HIV. PrEP rất hiệu quả khi dùng đúng cách, và đã được chứng minh là có hiệu quả làm giảm nguy cơ nhiễm HIV từ 92% trở lên.

Từ năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo mạnh mẽ PrEP là một lựa chọn dự phòng bổ sung, đây là một phần của chiến lược dự phòng HIV kết hợp cho những người có nguy cơ cao lây nhiễm HIV.

Bà Kimberly Green, Giám đốc dự án USAID_PATH Healthy Markets trả lời phỏng vấn báo chí

“Từ bằng chứng khoa học quốc tế cũng như bằng chứng trong nước qua chương trình thí điểm của USAID/PATH Healthy Markets và UNAIDS đã cho thấy PrEP là một phương pháp dự phòng HIV hiệu quả cho những người có nguy cơ nhiễm HIV cao nhất. Đó là lý do tại sao Việt Nam xây dựng và triển khai kế hoạch quốc gia về PrEP giai đoạn 2018-2020, với mục tiêu là cung cấp dịch vụ PrEP cho ít nhất là 7.300 người tại ít nhất là 11 tỉnh/thành vào năm 2020”. Phó giáo sư Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, Chống HIV/AIDS Việt Nam (VAAC) cho biết.

Cục Phòng, chống HIV/AIDS Việt Nam (VAAC), USAID và PATH đã khởi động thí điểm dịch vụ PrEP (Chuẩn bị sẵn sàng cho PrEP—P4P) vào tháng 6 năm 2017 thông qua dự án USAID/ PATH Healthy Markets (HM).

Sự kiện khởi động điều trị dự phòng bằng thuốc trước phơi nhiễm HIV (PrEP), giai đoạn 2018-2020

 “Kể từ năm 2017, đã có 635 người sử dụng PrEP tại phòng khám của chúng tôi,” Bác sĩ Trần Lê Việt Thanh, Phòng Khám Glink chia sẻ. “Tỷ lệ duy trì điều trị khá cao do chúng tôi hỗ trợ khách hàng biết cách tạo thói quen dùng thuốc gắn với sinh hoạt trong cuộc sống hằng ngày của họ. Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng PrEP đang cứu sống rất nhiều người ở Việt Nam và vì vậy tôi rất vui khi thấy PrEP sẽ trở nên sẵn có cho nhiều người cần nó.

Dự án Healthy Markets của USAID/PATH cũng đã làm việc với WHO, UNAIDS và các đối tác của PEPFAR để hỗ trợ Cục Phòng, Chống HIV/AIDS Việt Nam xây dựng chính sách, hướng dẫn triển khai và tài liệu tập huấn quốc gia nhằm hỗ trợ mở rộng chương trình PrEP. PrEP sẽ được triển khai mở rộng bắt đầu tại 9 tỉnh/ thành phố vào năm 2019 trước khi mở rộng ra 11 tỉnh/thành phố vào năm 2020.

Việc khởi động chương trình quốc gia về PrEP tại Việt Nam do Cục Phòng, chống HIV/AIDS chủ trì phối hợp cùng USAID và PATH. Thông qua PEPFAR, Chính phủ Hoa Kỳ phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế; Quỹ toàn cầu phòng, chống AIDS, bệnh lao và sốt rét; và các bên liên quan khác để xây dựng một chương trình dài hạn và bền vững nhằm hỗ trợ chính phủ Việt Nam mở rộng các hoạt động dự phòng, điều trị và loại trừ dịch HIV.

Bài viết cùng chuyên mục